Xóm nhỏ tưởng niệm thân nhân ra đi vì Covid: Vết hằn trong tim biết đến bao giờ mới lành

Xóm nhỏ có nhiều người không qua khỏi trong đại dịch, bà con thắp nến tưởng niệm. Giọt nước mắt rồi sẽ ngưng, nhưng nỗi đau trong tim không biết bao giờ lành.

Tối ngày 19/11, đồng bào trên cả nước đã tổ chức lễ tưởng niệm những người ra đi vì Covid-19. Không chỉ riêng ngày này, khoảng thời gian sau đó, nhiều làng xóm, ngõ hẻm vẫn tiếp tục thắp hương, đọc kinh cầu nguyện mong thân nhân của mình ở thế giới bên kia thanh thản.

 
Mọi người thắp nến, chuẩn bị đồ cúng để tượng niệm nạn nhân ra đi vì Covid. (Ảnh: M.T)
Mọi người thắp nến, chuẩn bị đồ cúng để tượng niệm nạn nhân ra đi vì Covid. (Ảnh: M.T)

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một xóm nhỏ đã thắp nến, hoa để nhớ về những người thân, láng giềng không may ra đi trong trận đại dịch vừa rồi. Khu phố nằm ở phường 12, quận Tân Bình, nơi từng phải oằn mình chống lại dịch Covid-19. Một người tự nhận sinh sống ở đây, chia sẻ: “Bà con hàng xóm cùng nhau tưởng niệm người đã mất, trong đó có ba mẹ tôi. Xóm này có 4 người mất. Tình xóm giềng rất đáng trân trọng và cảm động.”

Trong đêm tối tưởng niệm, nhà nào cũng tắt điện, mọi người sau khi chuẩn bị chu đáo đồ cúng, thắp nến đều đứng lặng lẽ, chẳng ai nói với nhau câu nào. Chắc có lẽ, thời khắc đó, chẳng ngôn ngữ nào diễn tả được sự mất mát, đau đớn mà những người ở lại phải chịu.

 
Xóm nhỏ có nhiều nạn nhân ra đi, mọi người ở lại thắp nến tưởng niệm. (Ảnh: L.V.Q)
Xóm nhỏ có nhiều nạn nhân ra đi, mọi người ở lại thắp nến tưởng niệm. (Ảnh: L.V.Q)

Cách bà con Sài Gòn tưởng niệm người đã mất thật đơn giản, không màu mè. Nước mắt rồi sẽ ngừng rơi nhưng nỗi đau trong tim liệu ai có thể xoa dịu nó. Nhìn hình ảnh này, dân tình không khỏi đau lòng, chỉ biết lặng người cầu nguyện. Ai cũng ngậm ngùi: “Thương lắm, mỗi lần nghĩ đến Sài Gòn lại đau nhói trong tim.”

“Những bàn cúng đơn giản thật bồi hồi xúc động. Cầu mong vong linh của những người đã khuất trong cơn đại dịch vừa qua sớm được siêu thoát.”

“Tôi thích hình ảnh này, giản dị nhưng đầy đủ ý nghĩa, không nhất thiết phải làm gì phô trương. Lẽ ra là lễ Quốc tang hơn 23.000 sinh mạng mới đủ ý nghĩa. Tôi vẫn ước hàng tháng, vào ngày nào đó, giờ nào đó, phút nào đó các chùa, các nhà thờ có nghi thức tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ đã mất vì đại dịch này.”

“Mỗi ngọn nến là một phận người, một cuộc đời và đằng sau đó là biết bao người thân của họ. Ba em mất vì già yếu, thọ 97 tuổi mà lòng em vẫn nhớ tiếc xót xa không biết bao giờ nguôi. Đau đớn quá, thương đồng bào mình quá” – ý kiến từ cộng đồng mạng.

 
Cộng đồng mạng nghẹn ngào trước hình ảnh buồn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng nghẹn ngào trước hình ảnh buồn. (Ảnh: Chụp màn hình)

Không riêng con phố tại phường 12, quận Tân Bình mà một số hẻm nhỏ khác cũng thắp nến tưởng niệm người ra đi vì Covid-19. Cách đây không lâu, cộng đồng mạng đã chia sẻ một video ghi lại cảnh xóm nhỏ ngập tràn nến khắp các con đường, bờ tường, ban công… để tưởng niệm thân nhân không qua khỏi trong đại dịch.

Không chỉ thắp nến, toàn bộ hàng xóm đều tắt đèn, một ngôi chùa gần đó còn đọc kinh để tưởng nhớ, mong người đã khuất sớm siêu thoát. Khung cảnh màn đêm đen kịt thế nhưng cái tình giữa người với người, ai cũng thấy ấm áp. Đồng bào ta là vậy, luôn kiên cường vượt qua khó khăn, lúc nào cũng yêu thương, đùm bọc nhau hết mực.

 
Nến được thắp sáng khắp nơi để tưởng niệm bà con ra đi vì Covid. (Ảnh: Chụp màn hình video)
Nến được thắp sáng khắp nơi để tưởng niệm bà con ra đi vì Covid. (Ảnh: Chụp màn hình video)

Lễ tưởng niệm không chỉ dành cho những trường hợp không may mắn mà còn giúp tâm hồn, trái tim của người ở lại được vơi bớt nỗi buồn. Có thể vết hằn trong tim phải mất rất nhiều thời gian mới lành nhưng ít nhất ở thời điểm hiện tại, họ sẽ cảm thấy dễ chịu, được xoa dịu đi ít nhiều.

Những nạn nhân ra đi vì Covid-19 sẽ không bao giờ bị lãng quên. Họ chính là bằng chứng cho sự khốc liệt, nỗi mất mát mà đại dịch đã để lại. Đây cũng chính là động lực để mỗi chúng ta tự nhận ra, biết quý trọng cuộc sống cũng như yêu thương nhau nhiều hơn.