Tranh cãi in số tài khoản lên thiệp cưới khác gì đòi tiền: Mời khách có tâm thì ngại gì

Nếu như nam TikToker cho rằng việc để số tài khoản trên thiệp mời là rất thuận tiện thì nhiều người khác lại cho rằng việc làm này không khác gì ép quan khách.

Trong thời đại 4.0 việc giao dịch qua hình thức chuyển khoản đã trở nên rất quen thuộc, kể cả đối với chuyện hiếu, hỉ, hay thăm nom bệnh nhân, nhiều người cũng chọn cách này để gửi tiền. Tuy nhiên, đó là về phía quan khách, còn gia chủ, không phải ai cũng sẵn sàng công khai số tài khoản.

Vì thế mới đây, một TikToker đã đặt ra câu hỏi tạo nên chủ đề thu hút khá nhiều ý kiến trái chiều. “Nếu cưới các bạn có sẵn sàng in số tài khoản ngân hàng lên thiệp mời không”, người này nêu vấn đề.

 
Trên thiệp cưới chủ yếu sẽ có thông tin về cô dâu, chú rể, gia đình 2 bên, địa điểm tổ chức... (Ảnh: Nhà In)
Trên thiệp cưới chủ yếu sẽ có thông tin về cô dâu, chú rể, gia đình 2 bên, địa điểm tổ chức… (Ảnh: Nhà In)

Nêu quan điểm của mình, nam thanh niên cho biết: “Với một người đa phần dùng thẻ thì mình ủng hộ cách này 2 chân, 2 tay, ủng hộ 100%. Lý do đầu tiên là vì nó tiện lợi nhanh gọn, thêm một sự lựa chọn cho khách mời. Thứ hai là mình thấy nó đặc biệt thuận tiện trong thời điểm dịch bệnh như thế này, dành cho người nào không thể trực tiếp về dự đám cưới”.

Bản thân anh chàng thừa nhận, không phải ai cũng nghĩ như mình, bởi khi anh trực tiếp hỏi một người bạn khi đó đang chuẩn bị đám cưới rằng: “Tại sao không in số tài khoản lên thiệp mời”, liền nhận được câu trả lời: “Sợ làm như vậy bị mọi người nghĩ là làm tiền.”

“Mình nghĩ như này, nếu như cô dâu chú rể từ bước đầu tiên có tâm, đã chọn lọc kỹ thì mình tin rằng dù như thế nào bạn bè người thân cũng sẽ đi. Nó chỉ khác nhau là trực tiếp hay banking thôi. Còn nếu cô dâu chú rể ngay từ bước đầu tiên đã phát thiệp tràn lan, không chọn lọc thì mình tin là người nào không đi thì dù bằng cách thức nào họ cũng không đi. Thêm nữa là không phải ai cũng gửi nhờ được phong bì, như trường hợp chỉ quen với mỗi cô dâu và chú rể thì biết nhờ ai”, nam TikToker nói.

 
Việc mừng cưới bằng phong bì chứa tiền mặt gần như đã trở thành thông lệ. (Ảnh: Facebook)
Việc mừng cưới bằng phong bì chứa tiền mặt gần như đã trở thành thông lệ. (Ảnh: Facebook)

Chỉ sau ít giờ đăng tải, đoạn clip lập tức nhận rất nhiều bình luận của cộng đồng mạng. Từ đó, có rất nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra, ai cũng có lý lẽ riêng để bảo vệ quan điểm của mình.

“Thiệp mời là để mời cưới chứ đâu phải thông báo thu nợ hay gửi thông báo đòi tiền. Người chủ động muốn chuyển khoản họ cũng không bận đến mức không hỏi đâu”, bạn H.B. phản bác quan điểm của nam TikToker.

Đồng tình, bạn N.K. cũng cho rằng in số tài khoản lên thiệp không khác gì ép người ta phải chuyển tiền và ai có lòng thì sẽ nhắn tin chúc phúc, hỏi số tài khoản một cách thân tình: “Có thể với giới trẻ là tiện ích nhưng người lớn thì họ thấy phản cảm lắm”, bạn N.K. giải thích thêm.

 
Cư dân mạng bày tỏ quan điểm. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng bày tỏ quan điểm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong khi đó, tài khoản D.G. lại đánh giá lý lẽ của nam TikToker trên là khá hợp lý. “Thô nhưng thật, nhiều người cứ nghĩ như vậy là ép chuyển, nhưng nếu không có ý định đi thì kể cả phong bì họ cũng không gửi mà. Chưa kể có nhiều người mình nhắn tin xin số tài khoản còn ngại không đưa, nói không về dự thì thôi. Như vậy thì chẳng phải cũng làm khó cho mình à”.

Bên cạnh đó, một số bạn lại góp ý thay vì in số tài khoản ngân hàng, chúng ta có thể dùng một số cách khác tinh tế hơn như in mã QR.

 
Không thể phủ nhận rằng, hình thức chuyển khoản rất tiện lợi trong thời đại hiện nay. (Ảnh minh họa: Printerest)
Không thể phủ nhận rằng, hình thức chuyển khoản rất tiện lợi trong thời đại hiện nay. (Ảnh minh họa: Printerest)