Tin mừng cho mấy bạn hay ngồi sổ: Bộ GD-ĐT đề xuất không ghi kỷ luật vào học bạ, không còn khái niệm đuổi học, buộc thôi học,…

Đối với mỗi em học sinh trung học điều άм ảпʜ nhất là việc ngồi sổ đầu bài hay mắc lỗi để rồi cuối kì bị phạt và ghi vào học bạ. Ai cũng có lúc mắc sai lầm, tuy nhiên phạt sao cho đủ sức răn đe lại là điều khó.

Học bạ là cái sẽ đi theo suốt quãng đời học sinh, nếu là học sinh trung học cơ sở mà có một ý kiến gì đó xấυ trong sổ bọc bạ thì sẽ gặp khó khăn trong quá trình xét tuyển vào trường cấp ba.

Còn đối với các em học THPT, ngày nay rất nhiều trường đại học đã chuyển qua tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ vậy nên việc có thành tích không tốt trong học bạ cũng ảnh hưởng to lớn đến tương lai của các em sau này.

Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư Quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo dự thảo thông tư, “không sử dụng các hình thức pʜȇ bình, kỷ luật, xử phạt mang tính bạо Լựс, xύc ρʜạм nhân phẩm, ảnh hưởng xấυ đến thể chất và tinh thần của học sinh”; chỉ có các mức khiển trách, cảnh cáo và “tạm dừng học tập trên lớp để thực hiện kế hoạch giáo dục riêng với học sinh vi phạm”. Như vậy, không còn khái niệm “đuổi học”, “buộc thôi học”.
Các hình thức như khiển trách, cảnh cáo, tạm dừng học tập trên lớp không được áp dụng với học sinh tiểu học. Nếu như trước đây, mức kỷ luật buộc thôi học cao nhất có thể là 1 năm thì thông tư mới quy định: Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của học sinh, căn cứ đề xuất của hội đồng kỷ luật học sinh của nhà trường, hiệu trưởng nhà trường xem xét, quyết định thời hạn tạm dừng học tập trên lớp đối với học sinh tối đa là 2 tuần lễ để thực hiện kế hoạch giáo dục riêng đối với học sinh vi phạm.

Riêng với học sinh vi phạm pháp luật theo quy định của Bộ luật Hình sự do cơ quan tiến hành tố tụng xử lý thì tùy từng mức độ cụ thể, dự thảo thông tư cũng có hướng dẫn các trường thực hiện. Mục tiêu chung là tạo mọi điều kiện để học sinh có thể quay trở lại tham gia học tập tại trường. Theo dự thảo thông tư, Bộ GD&ĐT quy định nhà trường lưu giữ hồ sơ liên quan kỷ luật học sinh theo quy định; không ghi hình thức kỷ luật vào học bạ của học sinh.

Hình phạt là thế, Vậy quy định về khen thưởng, kỷ luật học sinh sẽ thế nào trong thời gian tới đây?

Không khen thưởng nhiều lần cho một thành tích
Đây là yêu cầu khen thưởng mới đối với học sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu tại dự thảo Thông tư quy định về khen thưởng và kỉ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông (lần 2).

Theo đó, hiện nay, tại Thông tư 08/TT năm 1088, nguyên tắc thực hiện khen thưởng, kỷ luật học sinh chỉ gồm: Tiến hành kịp thời những hình thức thích hợp; Khen phải kèm theo hình thức thưởng thích đáng; Dân chủ, bình đẳng, có lí có tình đối với mọi học sinh…

Nhằm tạo động lực để học sinh rèn luyện, tu dưỡng bản thân, phấn Ɖấυ vươn lên trong học tập và trong cuộc sống, dự thảo bổ sung thêm nguyên tắc khen thưởng là không khen thưởng nhiều lần cho một thành tích, kết hợp chặt chẽ động viên tinh thần với vật chất. Ngoài ra, một số nguyên tắc khác được áp dụng như:

– Dân chủ, công khai, công bằng, khách quan, kịp thời, đảm bảo thực chất, đúng người, đúng việc, tránh hình thức.

– Tuyên dương, tôn vinh, nhân rộng tấm gương người tốt, việc tốt, khích lệ tuyên dương, khen thưởng sự tiến bộ của học sinh so với bản thân và những thành tích nổi bật của học sinh.

Trong đó, hình thức khen thưởng học sinh nêu tại dự thảo gồm 04 hình thức:

– Tuyên dương trước lớp (giữ nguyên theo quy định hiện nay tại Thông tư 08);

– Tuyên dương trước toàn trường (giữ nguyên theo quy định hiện nay tại Thông tư 08);

– Tặng giấy khen. (Hiện nay tại Thông tư 08 đang áp dụng cụ thể từng loại giấy khen tương ứng với các hình thức khen thưởng: Tặng danh hiệu học sinh khá, tặng danh hiệu học sinh giỏi, ghi tên vào bảng danh dự của trường, tặng danh hiệu học sinh xuất sắc).

Như vậy, dự thảo đã bỏ hình thức khen thưởng đặc biệt áp dụng với học sinh phổ thông các cấp đạt giỏi trong các kì thi chọn lọc học sinh giỏi cấp huyện quận, tỉnh thành phố và toàn quốc về các bộ môn văn hóa, thể thao, có thành tích đặc biệt, đột xuất như dũng cảm cứu người bị nạn, chống thiên tai, dịch họa… mà lồng ghép vào các hình thức đã nêu ở trên.

Nguồn: Tiền Phong