Tin lời cán bộ ngân hàng, 2 vợ chồng kêu cứu vì bị lừa khoản vay “ảo” 1,2 tỉ đồng

Hai vợ chồng ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) làm hồ sơ vay vốn ngân hàng 1,2 tỉ đồng, nhưng họ lại kêu cứu về việc bị cán bộ ngân hàng lừa đảo.

Vợ chồng anh Sơn – chị Loan đến văn phòng Báo Lao Động kêu cứu. Ảnh: Quang Đại

Vay 1,2 tỉ, “được” 2,4 tỉ?

Ngày 18.7.2020, hai vợ chồng Trần Tử Sơn và Nguyễn Thị Thanh Loan trú xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn, Nghệ An) đến văn phòng báo Lao Động tại TP. Vinh phản ánh bị cán bộ ngân hàng cấu kết lập hồ sơ khống chiếm đoạt 1,2 tỉ đồng.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2014, vợ chồng Sơn-Loan đến Ngân hàng trên địa bàn lập hồ sơ vay 1,2 tỉ đồng, thế chấp nhà đất đang ở.

Cán bộ ngân hàng giải thích muốn giải ngân phải có hợp đồng kinh tế, dự án cụ thể, nên hai vợ chồng đi về.

Thời gian sau, khi anh Sơn đi vắng, cán bộ ngân hàng đến nhà gặp chị Loan, lúc này vừa mới sinh con, bảo ký vào hồ sơ để giải ngân. Chị Loan ký vào một số hồ sơ đưa cán bộ ngân hàng cầm về.

Một thời gian sau, chờ mãi chẳng thấy tiền đâu, thì anh trai của Sơn là Trần Tử Trường, một doanh nhân trên địa bàn, cầm về bọc tiền 200 triệu đưa cho chị Loan, nói là cán bộ ngân hàng đưa trước chừng này, khi nào có đủ vốn sẽ gọi lên nhận 1 tỉ còn lại.

Thời gian sau, cán bộ ngân hàng liên tiếp đến làm việc, thúc giục trả nợ, dọa sẽ phát mại nhà cửa. Hai vợ chồng hoang mang nên đã chạy vạy nộp được hơn 66 triệu tiền lãi.

Ngân hàng khởi kiện, tháng 1/2020, TAND huyện Nghĩa Đàn xử tuyên buộc vợ chồng Sơn Loan phải trả toàn bộ lãi và gốc cho ngân hàng, tổng cộng hơn 2 tỉ.

Tại phiên tòa, vợ chồng Sơn Loan mới được biết món tiền vay 1,2 tỉ đồng nói trên đã được chi cho bà Nguyễn Thị Huyền (sinh năm 1985 trú phường Hòa Hiếu, TX. Thái Hòa).

Số tiền này được giải ngân từ ủy nhiệm chi do chị Loan ký, theo “Hợp đồng mua bán nông sản” số 40 ngày 17.1.2014 giữa 2 bên. Bà Huyền khai sau khi rút 1,2 tỉ đồng từ tài khoản đã trao lại toàn bộ cho bà Loan.

Tại phiên tòa, bà Huyền được triệu tập với tư cách nhân chứng nhưng vắng mặt. Việc giao nhận 1,2 tỉ này cũng không có giấy tờ.

Vợ chồng Sơn – Loan bàng hoàng, khẳng định không hề quen biết bà Huyền, không ký kết “hợp đồng mua bán nông sản” gì cả và không nhận được đồng nào từ bà Huyền. Tuy nhiên, hội đồng xét xử không chấp nhận, tuyên vợ chồng Sơn-Loan thua kiện.

Cũng theo nội dung bản án, ông Trần Tử Trường là anh ruột ông Sơn khai đã nhận 1,2 tỉ từ ngân hàng về giao lại cho vợ chồng Sơn-Loan.

“Mượn” tài khoản?

Ông Trần Tử Trường khẳng định ông không khai như nội dung bản án (nhận 1,2 tỉ về giao cho em trai), mà chỉ nhận 200 triệu đồng, do cán bộ ngân hàng nhờ.

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, ngày 11.7.2020, ông Trường và vợ chồng Sơn-Loan đến nơi bà Nguyễn Thị Huyền cư trú tại thị trấn Tân Lạc (huyện Quỳ Châu) để làm rõ.

Tại cuộc trao đổi, bà Huyền thừa nhận chưa hề quen biết chị Loan, mà thời điểm đó, có quen cán bộ ngân hàng tên Đông. “Anh Đông nói nhờ tôi cho mượn tài khoản rút tiền, không ngờ làm ơn mắc oán” – bà Huyền nói.

Bà Huyền thuật lại lúc đó anh Đông gọi về ngân hàng, rút tiền từ tài khoản cá nhân xong đưa lại cho chị Loan, mặc dù trước đó không biết chị Loan là ai. “Lúc giao tiền có cả anh Đông, chị Loan và hai người nữa” – bà Huyền nói.

Sau đó, khi được biết đang trò chuyện cùng vợ chồng Sơn-Loan, bà Huyền tỏ ra bất ngờ, hoảng hốt.

Toàn bộ cuộc trao đổi đã được ông Trường bố trí quay video lại và giao nộp cho TAND tỉnh Nghệ An, cơ quan đang thụ lý vụ án theo thủ tục phúc thẩm.

Vợ chồng Sơn-Loan cho biết đã có đơn đề nghị tòa phúc thẩm hủy án, chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra.

Theo Quang Đại ( Báo Lao Động)

Nguồn : https://laodong.vn/phap-luat/hai-vo-chong-keu-cuu-vi-khoan-vay-ao-12-ti-dong-tu-ngan-hang-820528.ldo