Nóng: Chính thức khởi tố, bắt tạm giam bà Phương Hằng vì hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước

Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân.

Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Viện kiểm sát nhân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Bà Nguyễn Phiuơng Hằng

Bà Nguyễn Phiuơng Hằng

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng từ ngày 16-2-2022 đến ngày 29-4-2022.

Từ khoảng tháng 3-2021 đến nay, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream “gọi tên” nhiều người nổi tiếng.

Trong đó, nhiều buổi livestream, bà Hằng đã “tố” nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành, MC Đại Nghĩa… ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020.

Công an có mặt tại nhà bà Hằng trên đường Nguyễn Thông, quận 3

Công an có mặt tại nhà bà Hằng trên đường Nguyễn Thông, quận 3

Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và kết luận các nghệ sĩ này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung nên không khởi tố vụ án hình sự.

Bên cạnh đó, Công an TP.HCM cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu tội phạm.

Bà Hằng cũng bị ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Vy Oanh, ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Đức Hiển, bà Đinh Thị Lan… tố cáo về hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Bà Nguyễn Phương Hằng (tên cũ là Nguyễn Thị Thanh Tuyền) là người rất nổi tiếng trong giới doanh nhân. Bà là việt kiều Canada hay còn được biết đến với biệt danh Hằng “Canada”.

Bà Hằng đã sinh sống tại Canada từ năm 16 tuổi, từng có một đời chồng tại Trung Quốc và sau này họ đã cùng có một đứa con chung. Sau khi người chồng này mất, bà đã thanh lý hết tài sản, đưa con về Việt Nam thành lập công ty, kinh doanh bất động sản, trồng cao su và mở siêu thị thời trang.

Bà Nguyễn Phương Hằng

Bà Nguyễn Phương Hằng

Theo lời kể, bà Hằng bắt đầu bươn chải để kiếm tiền từ năm 25 tuổi. Bà Hằng từng chia sẻ quan điểm của mình trên báo giới: “Tôi không phải là người phụ nữ thích xài tiền đàn ông. Những thứ tôi thích thì tôi phải ráng làm ra để hưởng thụ, không sống nhờ vào ai kể cả là chồng mình”.

Vào ngày 1 tháng 3 năm 2021, bà Nguyễn Phương Hằng và chồng đã cùng lên tiếng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt của họ hơn 200 tỷ đồng thông qua các hoạt động cứu trợ người dân miền Trung trong đợt lũ lụt năm 2020, trong đó nổi bật là việc xây lên một cơ sở thờ tự tại tỉnh Bình Thuận và một số vụ việc liên quan khác.

Dù sau đó ông Yên xin được gửi trả lại số tiền trên nhưng vợ chồng ông Dũng vẫn từ chối và nói rằng sẽ “tố cáo, vạch trần bộ mặt thật” của ông Võ Hoàng Yên vì cho rằng ông đã có hành vi khám chữa bệnh “phản khoa học”, “không có cơ sở chuẩn đoán” và “có dấu hiệu gian dối, chiếm đoạt tài sản bệnh nhân”.

to-cao-dam-vinh-hung

Trong video đăng tải ngày 4 tháng 3 năm 2021, bà Hằng cho rằng ông Võ Hoàng Yên hoạt động chữa bệnh tại tỉnh Bình Thuận là do có sự bao che của cơ quan chức năng. Vì phát ngôn này nên vào ngày 16 tháng 4, bà Hằng đã bị Sở Thông tin & Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt 7,5 triệu đồng vì cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận.

Ngày 15 tháng 1 năm 2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh quyết định không khởi tố vụ án do không có dấu hiệu phạm tội

Cuối tháng 4 năm 2021, bà Nguyễn Phương Hằng trong buổi phát trực tiếp của mình đã lên tiếng chỉ trích nghệ sĩ Hoài Linh – người được biết là từng được ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh, vì không lên tiếng tố cáo hành vi lừa đảo của người này như bà.

Ngày 28 tháng 4, bà Hằng đưa ra những bằng chứng chưa xác thực cáo buộc hai người trên có thân tình, cho rằng Hoài Linh không tố cáo Võ Hoàng Yên là vì họ có “dây mơ rễ má” với nhau, đồng thời cáo buộc Hoài Linh có khuynh hướng “mê tín dị đoan” và muốn học nghề chữa bệnh của ông Yên.

Trước những cáo buộc trên, Hoài Linh giữ im lặng và không đưa ra bất cứ lời giải thích nào. Sau đó vào ngày 22 tháng 5, bà Hằng tố Hoài Linh giữ số tiền quyên góp 13,4 tỷ đồng cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt vào hồi cuối năm 2020 làm của riêng.

Nhiều người dân hiếu kỳ đậu xe đối diện nhà riêng của bà Hằng để theo dõi.

Nhiều người dân hiếu kỳ đậu xe đối diện nhà riêng của bà Hằng để theo dõi.

Đến ngày 25 tháng 5 năm 2021, bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục phát trực tiếp với nội dung chính xoay quanh việc Hoài Linh chưa thực hiện công tác từ thiện dù đã nhận quyên góp hơn 13 tỉ đồng và đưa ra nhiều lời tố cáo chưa được kiểm chứng về lối sống, đời tư của người nghệ sĩ này.

Buổi phát trực tiếp này trên trang Facebook cá nhân của bà Hằng có thời điểm đã ghi nhận hơn 225.000 người xem cùng lúc. Hai trang phát trực tiếp trên kênh YouTube “Trường đua Đại Nam” và trang Facebook của Công ty Đại Nam cũng lần lượt đạt được hơn 163.000 và 80.000 người xem cùng lúc, được cho là đã xác lập kỷ lục luồng truyền phát trực tuyến được xem cùng lúc nhiều nhất trên Facebook tại Việt Nam với thời điểm có gần 500.000 người xem cùng lúc.

Hoài Linh sau đó biện hộ rằng ông đã có ý định trao cho người dân trước dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng vì dịch COVID-19 bùng phát nên đành phải hoãn lại. Tuy nhiên, lời giải thích này của Hoài Linh sau đó gặp phải phản ứng trái chiều từ dư luận và người hâm mộ với lý do đã có những thời điểm bệnh dịch được khống chế hoàn toàn.

Ngày 31 tháng 5 năm 2021, giữa ồn ào liên quan đến việc “ngâm” tiền từ thiện, đại diện Hoài Linh đã trao cho tỉnh Quảng Trị 2,4 tỉ đồng.

Bên cạnh Hoài Linh, bà Nguyễn Phương Hằng cũng công khai chỉ trích đích danh nghệ sĩ Hồng Vân vì một tài khoản Facebook được cho là của người này đã có những bình luận thiếu khách quan về bà. Bà Hằng sau đó đã công khai một đoạn ghi âm ngắn được cho là của Hồng Vân với những từ ngữ thiếu tôn trọng khán giả. Sau nhiều ngày giữ im lặng, Hồng Vân đã lên tiếng phủ nhận, khẳng định những cáo buộc của bà Hằng là thiếu chính xác.

Sau khi bị ca sĩ Vy Oanh chia sẻ cảm nghĩ với nội dung bóng gió đả kích, bà Nguyễn Phương Hằng sau đó đã live stream công bố nhiều góc khuất trong quá khứ của ca sĩ này như từng “làm bé, đẻ thuê, cướp chồng”.

Vy Oanh đáp trả lại gay gắt và lên tiếng phủ nhận những cáo buộc của bà Hằng, đòi bằng chứng cho đến trước ngày 29 tháng 5. Vào ngày 21 tháng 6 năm 2021, Vy Oanh cho biết cô đã gửi đơn tố cáo Nguyễn Phương Hằng lên Công an Thành phố Hồ Chí Minh vì cho rằng bà sử dụng những ngôn từ phản cảm xúc phạm đến cá nhân cô cũng như gia đình và các con.

Vào tối ngày 24 tháng 8 năm 2021, bà Nguyễn Phương Hằng đã live stream lên tiếng tố Đàm Vĩnh Hưng vì “ngâm” tiền từ thiện của người đóng góp, đồng thời cho biết đang giữ khoảng “2kg” giấy tờ sao kê từ tài khoản ngân hàng của anh và tiết lộ số tiền từ thiện thực sự mà nam ca sĩ nhận được lên đến hơn 96 tỉ đồng, hoàn toàn khác so với số tiền trước đó công bố nhận được. Bà cũng cảnh báo trong vòng một tuần nếu Đàm Vĩnh Hưng không công khai bản sao kê tổng số tiền từ thiện anh nhận được thì sẽ tung bằng chứng và nhờ đến pháp luật can thiệp.

Sau đó một ngày, Đàm Vĩnh Hưng đã chính thức lên tiếng về vấn đề này nhằm trấn an dư luận. Đến ngày 1 tháng 9 cùng năm, Đàm Vĩnh Hưng gửi đơn lên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh tố cáo bà Hằng về hành vi vu khống, làm nhục người khác, đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Không dừng lại ở giới nghệ sĩ, nhà báo Hàn Ni của báo Sài Gòn Giải Phóng và nhiều cá nhân khác cũng nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng. Ngày 26 tháng 10 năm 2021, ông Nguyễn Đức Hiển, phó tổng biên tập báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi đơn tố giác bà Hằng lên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương về hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để vu khống, làm nhục ông cũng như cơ quan mà ông đang làm việc.

Ngày 13 tháng 10 năm 2021, bà Hằng tiếp tục loạt live stream “Giải ăn chặn mở rộng”, trong đó cho biết đã phối hợp với công an điều tra nhằm xác minh các cá nhân có liên quan đến vụ việc từ thiện và nêu tên nhiều nghệ sĩ, ca sĩ làm từ thiện trong giai đoạn tháng 10, 11 năm 2020 tại miền Trung nhưng chưa sao kê, và các cá nhân tổ chức tiếp tay cho những nghệ sĩ trên.

Tiếp tục cập nhật…

Việt Hoàng(Theo Pháp luật và Bạn đọc)