Mẹ đơn thân đẩy xe ba gác 250km đưa con về quê: Mệt đâu nghỉ đó, miễn mẹ con có nhau

Hành trình về quê gian nan nhưng chị H. và vợ chồng anh Q. vẫn rất cố gắng, nương tựa vào nhau để hoàn tất con đường dài.

TP.HCM nới lỏng một số hoạt động, nhiều bà con mắc kẹt nhiều tháng tại địa phương này nhanh chóng khăn gói trở về nhà. Hình ảnh từng gia đình dắt díu nhau rời thành phố hoa lệ khiến không ít người xúc động.

Điển hình là câu chuyện của người mẹ đơn thân, tự chế chiếc xe đặc biệt rồi cùng con gái đẩy bộ hơn 250km để được hồi hương.

 
Hành trình hồi hương bớt gian nan khi những con người chung hoàn cảnh biết nương tựa vào nhau. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hành trình hồi hương bớt gian nan khi những con người chung hoàn cảnh biết nương tựa vào nhau. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thông tin từ Thanh Niên, người mẹ kiên cường đó là chị N.T.H (37 tuổi), quê ở An Giang. Vào ngày 5/10, chị H. cùng con gái nhỏ mới 6 tuổi và một cặp vợ chồng trẻ, cố gắng đẩy chiếc xe chất rất nhiều đồ đạc, hướng thẳng Quốc lộ 1 về miền Tây.

Chia sẻ về cuộc đời của mình, chị H. cho biết đang làm mẹ đơn thân từ khi mang bầu con gái được 3 tháng. Trong suốt gần 7 năm qua, chị sống một mình, tự lực cánh sinh ở TP.HCM nuôi con.

“Hồi chưa dịch, tôi bán được, tôi để dành tiền. Đùng một phát đem ra đóng tiền nhà, tiền ăn là hết. Bây giờ, hết tiền phải lội bộ về” – chị H. tâm sự. Được biết, khi thành phố nới lỏng, chị H. đã cùng con gái đi từ quận 5 tới bến xe Miền Tây sau đó nghỉ lại ở đây, đợi xe về quê. Thế nhưng, xe liên tỉnh chưa được hoạt động nên chị đành tiếp tục đi bộ từ bến xe Miền Tây, dọc theo Quốc lộ 1 để về An Giang. Tính đến thời điểm hiện tại, hành trình về quê của người mẹ đơn thân này đã được 3 ngày.

4 mẹ con đi xe đạp về miền Trung được mọi người giúp đỡ.

Trong hành trình trở về của mình, chị H. còn kết bạn và giúp đỡ cho vợ chồng chị H.N.M và anh D.Q, cũng đang di chuyển về Kiên Giang. Chia sẻ với báo Thanh Niên, cặp vợ chồng này cho biết vì mắc kẹt lâu ngày, lại đang mang bệnh nặng nên đành tìm cách về quê nương nhờ gia đình. Khi đang di chuyển trên đường thì bắt gặp chị H. đẩy xe ngang qua, rồi rủ đi cùng để “lỡ có đêm khuya, cũng đỡ sợ”. Nhờ câu chào thân tình đó, vợ chồng anh Q. chất đồ lên chiếc xe tự chế của chị H., cả 4 người nhanh chóng lên đường với hi vọng sớm trở về nhà.

Được biết, “phương tiện” hỗ trợ 4 người về quê là chiếc xe bán trái cây của chị H. hồi chưa có dịch. Quần áo, tập sách, đồ ăn được xếp trên xe rất gọn gàng. Họ cứ đi như vậy tới lúc đói thì bày biện đồ đạc, bếp gas nấu cơm, nghỉ mệt rồi lại lên đường tiếp. Với quãng đường dài khoảng 250km từ TP.HCM về An Giang, chị H. dự tính chỉ cần khoảng 10 ngày di chuyển thì có thể về tới nhà. Khoảnh khắc 4 con người chung hoàn cảnh, hỗ trợ trên con đường rộng thênh thang để trở về quê hương bỗng nhiên mang đến không ít xúc cảm đặc biệt.

 
Hai gia đình dắt díu nhau trên đường, thi thoảng lại được bà con xung quanh giúp đỡ. (Ảnh: Thanh Niên)
Hai gia đình dắt díu nhau trên đường, thi thoảng lại được bà con xung quanh giúp đỡ. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, báo Tuổi Trẻ cũng đưa tin về trường hợp người bố tên  Đ.V.L (ngụ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) chế chiếc xe nhỏ, đẩy 2 đứa con trai về quê. Chia sẻ về hoàn cảnh của bản thân, người đàn ông này tâm sự: “Suốt 4 tháng nay tôi mất việc làm, chỉ quanh quẩn ở nhà, tiền bạc không có. Đồ ăn giúp cả gia đình cầm cự mấy tháng qua đều do các nhà hảo tâm hỗ trợ. Tôi cùng hai đứa con đã bắt đầu đi bộ về quê từ Trảng Bom, Đồng Nai lúc 10h sáng. Bây giờ đã gần 21h tối rồi mà mấy cha con mới đi tới Bình Chánh thôi”.

May mắn, khi di chuyển trên đường, 3 bố con anh L. được rất nhiều người giúp đỡ. Đặc biệt, sau khi xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, anh được một chiến sĩ công an sắp xếp xe riêng, đưa cả gia đình về thẳng Đồng Nai.

 
Bố chế xe gỗ, đưa hai cậu con trái về quê nhận được khá nhiều sự giúp đỡ của mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bố chế xe gỗ, đưa hai cậu con trái về quê nhận được khá nhiều sự giúp đỡ của mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hành động ý nghĩa và giàu tính nhân văn này đã giúp bố con anh L. tiết kiệm được sức lực, đảm bảo an toàn cho 2 cháu nhỏ. Mong rằng 2 mẹ con chị H. cùng vợ chồng anh Q. cũng sẽ sớm nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để chặng đường về nhà “rút ngắn” lại.

Nhiều đoàn người vẫn đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam về quê với mong muốn thay đổi cuộc sống sau hơn 4 tháng dịch. Thế nhưng, mọi người đừng quên tuân thủ quy định của cơ quan chức năng để hành trình về quê diễn ra an toàn nhé!