F0 từng uống Molnupiravir trị Covid khi tái nhiễm có nên dùng tiếp: Chuyên gia giải đáp

Hiện nay có rất nhiều người liên tục tái nhiễm với nCoV. Thậm chí có những trường hợp mắc nhiều loại virus khác nhau như Omicron, dòng phụ BA.1, BA.2 và BA.3… Đáng nói, ở lần nhiễm trước, họ từng dùng Molnupiravir để điều trị. Vì vậy, khi bị tái nhiễm, họ không biết có nên dùng lại loại thuốc này hay không.

Để giải đáp điều đó, mới đây bác sĩ CKII. Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa nhiễm D, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã có những trao đổi cụ thể với Vietnamnet.

 
Molnupiravir là thuốc kháng virus dùng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 vừa và nhẹ. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Molnupiravir là thuốc kháng virus dùng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 vừa và nhẹ. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Trao đổi với Vietnamnet, bác sĩ CKII. Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa nhiễm D, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, người tái nhiễm Covid-19 có thể dùng thuốc Molnupiravir bình thường, như một trường hợp mắc mới. Hiện nay cũng chưa có nghiên cứu nào xác định cụ thể khoảng cách giữa hai lần dùng thuốc kháng virus Molnupiravir. Với nhiều trường hợp bị tái nhiễm nCoV sau khoảng 2-3 tháng kể từ lần mắc trước đó, trong thời gian này, cơ thể đã đào thải hoàn toàn thuốc được dùng ở lần đầu.

Vị chuyên gia nhận định: “Thực tế bệnh nhân không tái nhiễm sau vài tuần mà thường là sau vài tháng nên họ có thể uống thuốc lần 2 mà không cần quá lo lắng. Miễn sao F0 đó phải đúng chỉ định như hướng dẫn của Bộ Y tế và bác sĩ điều trị.”

 
Mọi người nên sử dụng Molnupiravir theo hướng dẫn của y bác sĩ. (Ảnh: Pinterest)
Mọi người nên sử dụng Molnupiravir theo hướng dẫn của y bác sĩ. (Ảnh: Pinterest)

Đồng quan điểm, theo ý kiến của PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y dược TP.HCM nói với Vietnamnet, quá trình điều trị F0 lần đầu và khi tái nhiễm gần như không liên quan đến nhau. Cũng rất hiếm khi xảy ra trường hợp chưa đầy 1 tháng đã bị tái nhiễm. Vì vậy, nếu mắc Covid-19 lần 2, F0 vẫn có thể sử dụng thuốc Molnupiravir, chỉ cần đúng đối tượng, liều lượng.

Ông cũng nói thêm: “Khi sử dụng đủ liều Molnupiravir đồng nghĩa với việc cơ thể của bệnh nhân đã có được sự điều trị tốt nhất. Cơ thể đã có thể sản sinh ra các kháng thể tự nhiên để tiêu diệt lượng virus còn sót lại trong cơ thể”.

 
Túi thuốc được phát cho F0 tự cách ly, điều trị tại nhà cũng có cả Molnupiravir. (Ảnh: Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính)
Túi thuốc được phát cho F0 tự cách ly, điều trị tại nhà cũng có cả Molnupiravir. (Ảnh: Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính)

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không phải trường hợp nào mắc Covid-19 cũng phải sử dụng thuốc Molnupiravir. Thuốc chống chỉ định với người quá mẫn cảm với Monulpiravir hay bất kỳ thành phần nào trong thuốc, đồng thời không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai, đang cho con bú và trẻ em dưới 18 tuổi. Riêng đối với nam giới ở độ tuổi sinh sản, trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Monulpiravir cuối cùng nên sử dụng biện pháp an toàn.

Trước và sau khi nhiễm bệnh, bà con cũng tuyệt đối không được uống Molnupiravir để phòng ngừa. Nếu muốn bản thân được an toàn nhất, mọi người nên làm theo lời khuyên, đơn thuốc của các y bác sĩ có chuyên môn, cơ sở y tế…

 
Mọi người nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của thuốc. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của thuốc. (Ảnh: Thanh Niên)

Trao đổi với Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết: “Các trường hợp F0 tái nhiễm SARS-CoV-2 vẫn cần cách ly tại nhà hoặc điều trị tại bệnh viện trong vòng 7 ngày. Nếu xét nghiệm vào ngày thứ 7 âm tính sẽ được quay lại làm việc, sinh hoạt bình thường, còn dương tính sẽ cần theo dõi thêm 3 ngày nữa”.

Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Phương Thy, Khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn cũng khuyến cáo thêm, bà con khi khỏi bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Dù lúc này, cơ thể người bệnh đã sản sinh kháng thể để chống lại virus SARS-CoV-2, tuy nhiên nhiều trường hợp vẫn không thể tránh khỏi việc tái nhiễm lần 2, thậm chí lần 3, 4.

Vị chuyên gia nhấn mạnh: “Khả năng miễn dịch không đảm bảo cho chúng ta không bị tái nhiễm, mà nó chỉ có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi những thể bệnh nặng, giảm biến chứng và nguy cơ không qua khỏi”.

 
Hiện nay có rất nhiều người tái nhiễm đến 2,3 lần liên tiếp. (Ảnh: Lao Động)
Hiện nay có rất nhiều người tái nhiễm đến 2,3 lần liên tiếp. (Ảnh: Lao Động)

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ, mọi người nên chủ động thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh. Đồng thời đừng quên nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể.