Dự báo xuất hiện liên tiếp 3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; miền Trung nguy cơ “lũ chồng lũ”

Trong 10 ngày tới, có thể sẽ xuất hiện liên tiếp 3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông gây ra mưa lũ lớn cho các tỉnh miền Trung.

Các tỉnh miền Trung trở thành tâm điểm của sự quan tâm khi đang phải gồng mình đối mặt với những cơn mưa lớn, bão lũ liên tiếp.

Và trong 10 ngày sắp tới đây, có thể sẽ xuất hiện thêm những cơn bão kết hợp với gió mùa Đông Bắc và áp thấp nhiệt đới khiến cho khu vực này tiếp tục mưa lớn.

 
Nước lũ dâng cao tại nhiều tỉnh thành ở miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên)
Nước lũ dâng cao tại nhiều tỉnh thành ở miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên)

Miền Trung đón nhận cao điểm mưa lớn

Theo Tuổi Trẻ, ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã thông tin về tình hình thời tiết sắp tới có thể ảnh hưởng đến miền Trung. Theo đó, ngay trong sáng 11/10, cơn áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 6, hướng về đất liền các tỉnh từ Quảng Nam – Bình Định.

 
Nhà dân bị nhấn chìm trong nước lũ. (Ảnh: VTC)
Nhà dân bị nhấn chìm trong nước lũ. (Ảnh: VTC)

Ông Lâm cho biết: “Với ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới, bão đang hướng vào miền Trung, dự báo trong đêm 10/10 và ngày 11/10, sẽ gây mưa to, gió mạnh với khu vực đất liền Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ”.

Cùng với đó, ông Lâm cũng thông tin thêm rằng đêm ngày 10/10 và ngày 11/10 sẽ là tâm điểm mưa lớn tại miền Trung. Đồng thời, ông cũng đưa ra cảnh báo với tình trạng của miền Trung hiện tại, mưa lớn tiếp tục xảy ra kèm áp thấp nhiệt đới đổ bộ sẽ gây ra nguy hiểm, khiến khu vực này hứng chịu tổn thương lớn.

 
Người dân phải dùng thuyền để di chuyển khi đường đều biến thành "sông". (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người dân phải dùng thuyền để di chuyển khi đường đều biến thành “sông”. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thêm 2 cơn áp thấp nhiệt đới trong 10 ngày tới

Theo ông Lâm nhận định từ ngày 10-15/10, có khả năng có thêm cơn áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão ở giữa Biển Đông. Cơn bão này được dự báo có hướng di chuyển vào khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

 
Miền Trung được dự báo tiếp tục đón nhận mưa lớn trong thời gian tới. (Ảnh: VTC)
Miền Trung được dự báo tiếp tục đón nhận mưa lớn trong thời gian tới. (Ảnh: VTC)

Sau đó sẽ có tiếp một cơn áp thấp nhiệt đới, bão nữa ở Biển Đông trong khoảng thời gian từ 15 – 20/10. Lãnh đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: “Áp thấp nhiệt đới, bão sẽ hình thành dồn dập, liên tục trong những ngày tới. Nếu có hình thành, cơn áp thấp nhiệt đới này nhiều khả năng sẽ di chuyển vào khu vực phía Nam, Nam Trung Bộ”.

Như vậy các tỉnh miền Trung vẫn có thể chưa chấm dứt được nỗi lo về bão, lũ. Nước lũ chưa kịp rút đã tiếp tục đón nhận mưa lớn sẽ khiến cho thiệt hại do thiên tai gây ra thêm nặng nề hơn.