Cà Mau: Thua kiện con trai, vợ chồng cụ ông 95 tuổi di nguyện được ch.ô.n cất trong căn nhà tr.a.nh chấp

Người vợ mất trước người chồng 8 ngày và 2 cụ có di nguyện sau khi chết được ch.ô.n trong căn nhà mà họ vừa thua kiện con trai.

Đó là trường hợp vợ chồng cụ Nguyễn Văn P. (95 tuổi) và Nguyễn Thị T. (92 tuổi, ngụ P.9, TP.Cà Mau, Cà Mau) được gia đình ch.ô.n trong nhà tr.a.nh chấp theo di nguyện sau khi qua đ.ờ.i.

Mộ vợ chồng cụ P. được ch.ô.n trong căn nhà tr.a.nh chấp, theo đúng di nguyện

GIA BÁCH

Theo chị Nguyễn Thị T. (con gái thứ 5 của cụ P.), lúc còn sống, cụ P. đã di nguyện khi chết phải được ch.ô.n trong căn nhà này. Bởi đó là căn nhà của cụ, nhưng sau tr.a.nh chấp, tòa tuyên giao căn nhà trên cho người con. “Không cam tâm chuyện thua mất căn nhà và đất cho con trai nên trước khi chết ông di nguyện phải ch.ô.n ông, bà trong căn nhà”, chị T. kể.

Chị T. cũng cung cấp clip di nguyện trước khi chết của cụ P. Trong clip cụ P. nói với con cháu, sau khi vợ cụ chết hãy ch.ô.n trong căn nhà này. Đó là căn nhà mà vợ chồng cụ đã tạo lập 70 – 80 năm qua.

Được biết, giữa vợ chồng cụ P. với con trai thứ 4 xảy ra tr.a.nh chấp căn nhà trên. Theo đó, khi người con trai thứ 4 hứa sẽ nuôi vợ chồng cụ đến chết nên thân tộc mới thống nhất cho toàn bộ đất đai nhà cửa. Tuy nhiên, sau khi nuôi gần 1 năm thì người con này không nuôi nữa nên cụ P. kiện đòi lại căn nhà.

Tháng 11.2020, TAND TP.Cà Mau xử chấp nhận yêu cầu của cụ P., buộc người con thứ 4 phải trả lại chủ quyền nhà đất cho cụ. Tuy nhiên, ngày 25.3.2021, phiên xử phúc thẩm bác toàn bộ yêu cầu của cụ P.

Toà sơ thẩm cho rằng, dù không ghi rõ cho có điều kiện trong hồ sơ cho tặng, nhưng thực tế có và đó là tài sản duy nhất còn lại của vợ chồng cụ P. nên tuyên chấp nhận yêu cầu của cụ. Còn ở phiên phúc thẩm, tòa cho rằng hợp đồng tặng cho không ghi điều kiện nên không đòi lại được.

Cụ P. đã làm đơn yêu cầu giám đốc thẩm vụ án, nhưng trước Tết Nguyên đán 2022, hai vợ chồng cụ P. lần lượt qua đ.ờ.i. Cụ bà mất trước cụ ông 8 ngày.

Chiều 26.3, ông Trương Tấn Nghiệm, Chủ tịch UBND P.9 (TP.Cà Mau), cho biết sau khi nắm thông tin vụ việc, chính quyền địa phương đã vận động đưa 2 cụ ra nghĩa trang ch.ô.n cất, tuy nhiên gia đình vẫn quyết ch.ô.n cất vợ chồng cụ P. trong căn nhà tr.a.nh chấp. Sau đó, người con có tr.a.nh chấp cũng đồng ý để ch.ô.n cha mẹ trong căn nhà nói trên.