400 người nghẹn ngào trong buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 bạn đuối nước: Nhã ơi, thương tiếc em

Đưa tin về vụ nam sinh quên mình cứu bạn đuối nước, báo Tuổi Trẻ cho biết, ngay tối 4/5 có 400 sinh viên, giảng viên… tới lễ tưởng niệm nam sinh Nguyễn Văn Nhã được tổ chức tại khuôn viên Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 1

Để bày tỏ sự cảm phục trước hành động nghĩa hiệp và bày tỏ sự thương xót trước sự ra đi của Nhã, hơn 400 người có mặt cầm trên tay một nhành hoa cúc trắng hoặc hoa hồng và ngọn nến. Khuôn viên trường được thắp sáng bằng những ngọn đèn hải đăng, chính giữ không gian này là những bức ảnh của Nhã đang tươi cười khi còn sống.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 2

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 3

Ai nấy đều lặng người nhìn vào bức ảnh của em khi còn sống.

Ai nấy đều nghẹn ngào tiếc thương cho nam sinh xấu số vì cứu bạn quên mình. Chàng sinh viên ấy chỉ còn 1 tháng nữa sẽ tốt nghiệp, tương lai rộng mở phía trước vậy mà đã ra đi mãi mãi.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 4

Chàng sinh viên năng động nhiệt tình ấy đã ra đi mãi mãi.

Tại buổi lễ tưởng niệm, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, phó giám đốc ĐH Huế nghẹn ngào phát biểu, sự ra đi của em Nhã là một mất mát quá lớn, sự thương tiếc vô cùng đối với gia đình, bạn bè, người thân, đối với ĐH Huế và Trường ĐH Khoa học.

Thầy Chương cũng cho biết thêm, Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên: “Soi mình vào những điều tử tế của Nhã để mỗi người cần sống tốt đẹp hơn, có trách nhiệm hơn – dù không làm “hiệp sĩ”, không thể là “anh hùng”, nhưng ít nhất hãy là một công dân có ích, có ý thức, làm tròn bổn phận của mình với cộng đồng nơi mình đang sinh sống”.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 5

Hơn 400 bạn bè, thầy cô đến tặng em nhành hoa.

Trước đó thi thể nam sinh quên mình cứu 3 cô gái đuối nước đã được đưa về quê nhà. Xóm 6, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An –  nơi gia đình em Nhã sinh sống bao trùm không khí tang thương. Nhã là con trai thứ 6 trong gia đình, hoàn cảnh của em vô cùng éo le.

Trong ngôi nhà lụp xụp tại quê nhà, bà nội em 20 năm ngồi xe lăn, bố bị tai biến, mẹ thường xuyên đau ốm, anh trai bị câm…

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 6

Nỗi mất mát này sẽ chẳng thể bù đắp.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 7

Khuôn mặt ai nấy đều là nỗi buồn không nói lên lời.

Bạn Lê Văn Nghĩa, một người bạn của Nhã, chia sẻ rằng Nhã là một người hòa đồng, luôn động viên bạn bè trong học tập và hoạt động Đoàn trường: “Nhà của Nhã nghèo lắm, lại đông con nên bạn ấy sống rất giản dị. Bốn năm đại học bạn ấy chỉ đi học bằng chiếc xe đạp cộc cạch. Để tiết kiệm Nhã thường đến ăn cơm ở các quán cơm xã hội”.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 8

Bông hồng vàng, nhành cúc trắng thay lời tri ân.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 9

Hành động nghĩa hiệp của Nhã sẽ là tấm gương còn mãi.

Nghẹn ngào trước buổi lễ tưởng niệm nam sinh cứu 3 cô gái đuối nước - Ảnh 10

Em đã ra đi nhưng những người ở lại sẽ không bao giờ quên cậu sinh viên nghĩa hiệp quên mình cứu bạn.

Chỉ còn 1 tháng nữa thôi em sẽ tốt nghiệp đại học có thể trợ giúp bố mẹ chèo chống gia đình. Trước bức ảnh của Nhã tại nơi tưởng niệm, hơn 400 người lặng lẽ rơi nước mắt cảm phục và tiếc thương cho em.